Đăng ký nhận tin
Đăng ký email nhận tin mới
Đăng ký

Tự Truyện Marquez Sống Để Kể Lại - Marquez - NXB Tổng Hợp TPHCM - Khổ 14.5x20.5 cm - 524 Trang


Mã hàng:8935086827994
Chuẩn loại:Sách
Trong lượng / Dung tích:638 gram
Số người đã mua:61
Tình trạng hàng hóa:Có Hàng
Hình thức giao hàng:Giao Hàng 24h nội thành HCM
Thời gian khuyến mãi:Đến hết ngày
Giá thị trường: 98.000 vnđ
Giá tại sale360: 89.000 vnđ
% Tiết kiệm: 10 %
Thanh toán:-Giao hàng nhận tiền
-Thanh toán trước

Tự Truyện Marquez Sống Để Kể Lại 

Tác giả: Marquez

Người dịch: Lê Xuân Quỳnh

Trọng lượng: 638 gram

Bìa mềm - Khổ 14.5x20.5 cm - 524 Trang

Sách do First News thực hiện, NXB Tổng Hợp TPHCM ấn hành

Tự Truyện Marquez Sống Để Kể Lại

Tác giả: Marquez

Người dịch: Lê Xuân Quỳnh

Trọng lượng: 638 gram

Bìa mềm - Khổ 14.5x20.5 cm - 524 Trang

Sách do First News thực hiện, NXB Tổng Hợp TPHCM ấn hành

 

 

 

Lãnh tụ vĩ đại của Cuba Fidel Castrol đã dành cho đại văn hào Gabriel García Márquez những lời ngợi khen: “...tính cách bướng bỉnh, không khuất phục, cũng như khả năng hùng biện của một triết gia. Sự nghiệp văn chương của ông là bằng chứng xác thực nhất của tình người, của lòng đa cảm”, “một bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ chính xác”. Chủ tịch Fidel Castrol đã xúc động nói về cuốn tự truyện Sống để kể lại: “Chúng ta cảm ơn ông, một tài năng hiếm có của hiện tại và tương lai, một con người đã dám sống để có những điều kể lại. Cuốn tự truyện này của Gabo (tên thân mật của nhà văn - NV) cho chúng ta hiểu nhiều điều bổ ích, sâu sắc từ những suy nghĩ cũng như từ chính cuộc đời gian truân, thăng trầm, đặc biệt và rất thật của ông”.

 

Tóm tắt nội dung

Nhà văn Gabriel García Márquez là một đại diện xuất sắc của nền văn học Mỹ La-tinh thế kỷ 20, thừa kế xuất sắc nghệ thuật viết truyện huyền ảo Mỹ La-tinh.

Trích đăng một bài nghiên cứu về văn phong Gabriel García Márquez của Lê Ngọc Phương, tác giả luận văn “Yếu tố huyền ảo trong truyện ngắn Mỹ Latinh (Khảo sát qua hai tác gia: Jorge Luis Borges và Gabriel Garcia Marquez)”. Luận văn này được hội đồng chấm bảo vệ của trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn cho điểm mười.

“Ông là người kế thừa xuất sắc lối viết huyền thoại của F. Kafka, nhưng so với những sáng tác mở đầu trào lưu Hiện thực huyền ảo của Kafka, thế giới huyền thoại của Marquez thậm chí còn đa phức hơn, “nhiều chuyện hoang đường, nhiều yếu tố quái dị gấp bội lần Kafka”.

Tác phẩm Marquez thường xuất hiện không phải một, mà là nhiều người kể chuyện, nhiều điểm nhìn. Có khi là điểm nhìn khách quan và tỉnh táo của kẻ ngoài cuộc, có khi là điểm nhìn chủ quan của nhân vật chính. Người kể vừa quan tâm vừa không quan tâm đến những điều bất thường. Chính điều đó khiến câu chuyện không nhằm chủ ý thuyết phục cũng chẳng phản bác. Các điểm nhìn xoay chuyển tạo nên cuộc tranh luận ngấm ngầm trong tác phẩm.

Điểm nhìn xoay chuyển của Marquez là một cách khơi gợi những cách nhìn khác nhau về cuộc đời. Đây cũng là một ẩn dụ về đời sống và nội tâm đa phức, lưu hoạt của con người.”

Marquez lớn lên trong thời kỳ Colombia có những chính biến nóng bỏng: thời điểm mà xung đột giữa những người thuộc phe Tự Do và phe Bảo Thủ diễn ra thường xuyên và rất khốc liệt. Những sự kiện trong thời kỳ này cũng trở thành nguồn tư liệu sáng tác chính của ông.

Ông từng theo học ngành Luật của trường Đại học quốc gia Colombia nhưng nhận ra văn chương mới là niềm đam mê. Do đó ông chuyển sang đọc và nghiên cứu chủ nghĩa Marx - Lenin, nhà văn Kafka, Earnest Hemingway, James Joyce, William Faulkner. Cương quyết theo đuổi con đường viết lách, ông từ bỏ học luật và chuyển hẳn sang làm phóng viên. Với lòng nhiệt huyết và tính ngay thẳng của tuổi trẻ, Marquez đã dũng cảm đăng những bài báo vạch trần các vụ bê bối của chính phủ. Hoạt động này khiến ông lọt vào danh sách đen của chính phủ Colombia và buộc phải trốn ra nước ngoài nhưng cũng tạo điều kiện cho Marquez trở thành phóng viên ở Cuba, nơi mà ông nhìn thấy “mặc dù có rất nhiều khó khăn và cả mâu thuẫn, quan điểm của tôi đó là một trật tự xã hội công bằng hơn, dân chủ hơn” và quen biết Fidel Castrol. Sau này, Fidel Castrol trở thành người bạn tri âm tri kỷ hiểu Marquez nhất.

Đó là một vài nét chính giúp bạn đọc hiểu phần nào về tính cách của Marquez mà Fidel Castrol mô tả là “bướng bỉnh, không khuất phục”. Đó cũng là yếu tố khiến Marquez sáng tác một kiệt tác văn chương như “Trăm năm cô đơn”. Ông đóng cửa suốt 18 tháng, nhốt mình trong phòng với thuốc lá, miệt mài đi tìm “thế giới Macondo” của ông. Khi ông hoàn thành 1300 trang bản thảo, mọi tài sản trong nhà gần như bán sạch, gia đình ông mắc nợ 10000 đô-la và ông kiệt quệ, suy sụp như một người tù khổ sai.

Cuốn tự truyện Sống để kể lại sẽ còn hé lộ cho độc giả nhiều câu truyện về đời sáng tác của bậc vĩ nhân này, mà mỗi lời viết đều thấm đẫm triết lý và trăn trở của gần trăm năm nếm trải vinh quang lẫn cay đắng của cuộc đời.

 

Tác giả

Gabriel García Márquez (1928) là một đại văn hào người Colombia. Năm 1982, ông được trao giải Nobel Văn học cho tác phẩm “Trăm năm cô đơn”. Độc giả Việt Nam còn biết đến ông qua những tác phẩm nổi bật khác như: Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi, Tướng quân giữa mê hồn trận, Tình yêu thời thổ tả, Ngài đại tá chờ thư,...

 

Thông tin thêm

Độc giả có thể tìm đọc cuốn Gabriel García Márquez: Một cuộc đời (Gerald Martin) nếu muốn tham khảo chân dung của Gabriel García Márquez từ điểm nhìn của một người ngoài.

 

Mr.sale360